Lễ trao giải Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020

22-07-2020

Hà Nội, ngày 05 tháng 7 năm 2020 – Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ Trao giải Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho học sinh và giáo viên cấp Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) năm học 2019 – 2020.

Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2019 – 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục An toàn giao thông (ATGT) cho học sinh cấp THCS và THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do công ty HVN, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An và các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) phối hợp tổ chức. Chương trình được thực hiện với mong muốn không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh cấp trung học - đối tượng đang dần chủ động tham giao thông nhưng còn thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Theo đó, chương trình giáo dục ATGT đã sớm được triển khai thí điểm cho học sinh THPT tại 5 tỉnh/thành phố từ năm 2011, và dần được nhân rộng ra 63 tỉnh/thành từ năm học 2016-2017. Tiếp đó, trong năm học 2017 – 2018, chương trình đã mở rộng đối tượng đào tạo là học sinh THCS tại 10 tỉnh/thành phố và đến năm học 2019 – 2020, số lượng địa phương triển khai chương trình là 40 tỉnh/thành phố. Với những nỗ lực đó, chỉ tính riêng năm học 2019 - 2020 đã có tới hơn 2,6 triệu học sinh cấp THPT và hơn 4,0 triệu học sinh cấp THCS được tham gia các chương trình giáo dục ATGT bổ ích và hấp dẫn trong trường học.

Các em học sinh  xuất sắc đạt giải Nhất của Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2019 – 2020

Để khuyến khích giáo viên, học sinh kiểm chứng lại kiến thức về ATGT và có thêm động lực dạy và học về ATGT, cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020 dành cho giáo viên và học sinh THCS và THPT đã được phát động từ tháng 02/2020 và kéo dài đến tháng 05/2020 tại tất cả các địa phương triển khai chương trình. Năm học này cũng là năm đầu tiên Cuộc thi áp dụng hình thức thi trực tuyến thay cho phương thức thi trên giấy truyền thống. Đó cũng là nỗ lực của Công ty Honda Việt Nam và Bộ GD&ĐT trong việc đảm bảo truyền tải những kiến thức an toàn giao thông tới các thầy cô và các em học sinh không bị gián đoạn bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Sau hơn ba tháng, Ban tổ chức đã nhận về con số ấn tượng với gần 1,4 triệu bài dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh. Nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi ngày càng lớn. Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 giáo viên cấp THPT và 12 giáo viên cấp THCS có bài thi xuất sắc để bước vào thi tiếp Vòng 2, với nội dung là xây dựng kế hoạch bài giảng và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; 32 học sinh cấp THPT và 15 học sinh cấp THCS được chọn tham gia thi tiếp Vòng 2 với hình thức thi trực tuyến từ ngày 20/5 đến ngày 29/5.

Trong chiều ngày 04 tháng 7 năm 2020, 42 giáo viên cấp THCS và THPT xuất sắc tiếp tục tham dự Hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy ATGT. Tại đây, các thầy cô giáo đã có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi những khó khăn, kinh nghiệm giảng dạy ATGT để từ đó đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy ATGT tại nhà trường.

Các thầy cô giáo  xuất sắc đạt giải Nhất của Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2019 – 2020

Kết thúc Cuộc thi, Ban tổ chức chọn và trao giải cho những giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc nhất Cuộc thi. Cơ cấu giải thưởng bao gồm:

-   Cấp THCS: 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 70 giải Ba, 300 giải Khuyến khích dành cho học sinh; 03 giải Nhất, 09 giải Nhì, 60 giải Ba và 150 giải Khuyến khích dành cho giáo viên.

-   Cấp THPT: 12 giải Nhất, 20 giải Nhì, 200 giải Ba và 1.000 giải Khuyến khích cho học sinh; 01 giải Xuất sắc, 09 giải Nhất, 20 giải Nhì, 80 giải Ba và 200 giải Khuyến khích dành cho giáo viên.

Ngày 05 tháng 7 năm 2020, Lễ Trao giải Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020 đã được tổ chức với sự tham dự của PGS-TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Lê Hữu Phúc – Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất Công ty Honda Việt Nam; đại diện Sở GD&ĐT, Sở GTVT và công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nỗ lực của Honda Việt Nam trong việc phối hợp triển khai mạnh mẽ hoạt động giáo dục ATGT trong trường học, góp phần nâng cao kiến thức về ATGT cũng như khuyến khích giáo viên và học sinh tích cực hơn nữa trong các hoạt động tuyên truyền về ATGT tại địa phương.

Nhân dịp này, Honda Việt Nam cũng tuyên dương 10 Sở GD&ĐT đã có sự phối hợp triển khai tốt nhất chương trình giáo dục và Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” trong năm học 2019 – 2020.

Đúng như ý nghĩa tên gọi, chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” mang sứ mệnh giúp sức những ước mơ về tương lai tươi sáng của các em học sinh không bị mất đi bởi tai nạn giao thông. Công ty Honda Việt Nam vẫn luôn nỗ lực phối hợp cùng các cơ quan Chính phủ không ngừng mở rộng triển khai chương trình “ATGT cho nụ cười ngày mai” nói riêng và các chương trình giáo dục ATGT trong trường học nói chung nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông cần thiết, góp phần giảm thiểu tai nạn, xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.